Pháp lý mua bán nhà đất

Pháp lý với mua bán nhà đất thổ cư, chung cư, nhà ở xã hội.

Với nhà đất thổ cư việc xác định đất quy hoạch, đất có sổ đỏ, đất có sổ đỏ chung, đất viết tay, đất nông nghiệp là những điều cơ bản mà người đi mua nhà phải nắm rõ.

Các chi phí khi thực hiên mua bán nhà đất
Lệ phí trước bạ = Diện tích đất x Giá đất x Lệ phí 0,5%
Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%
Các chi phí khác liên quan:
Phí công chứng: Được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng:


Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại.

Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối đa 5.000.000 đồng/hồ sơ (tùy trường hợp cần phải thẩm định mới phải đóng).
Phí đo vẽ: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014, phí đo đạc do cơ quan đo đạc địa chính thu không được quá 1.500 đồng/m2.

Ví dụ: Bạn bán một mảnh đất thổ cư diện tích 100m2 tại Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh. Giá trị tài sản trên hợp đồng là 700 triệu đồng. Giá đất theo bảng giá hiện hành tại khu vực này là 1,3 triệu đồng/m2. Mức thuế phí cụ thể phải nộp như sau:

Phí trước bạ = 100 x 1.300.000 x 0,5% = 650.000 đồng
Thuế TNCN = 700.000.000 x 2% = 14.000.000 đồng
Phí công chứng = 700 x 0,1% = 700.000 đồng
Phía cấp giấy chứng nhận = 25.000 đồng
Tổng cộng: 17.375.000 đồng + phí đo vẽ (không quá 1.500 đồng/m2)

Các trường hợp miễn thuế phí chuyển quyền sử dụng đất

Khoản miễn thuế thu nhập cá nhân trong mua bán nhà đất:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.
Có quyền sở hữu nhà ở, có quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Về trường hợp miễn phí trước bạ khi mua bán nhà đất

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Về trường hợp kiểm tra quy hoạch 

Khách mua nhà có thể đến phòng tài nguyên môi trường quận. Với mỗi sổ đỏ đều có mã sổ đỏ để check quy hoạch.

Còn riêng về pháp lý mua bán nhà ở xã hội quý khách có thể tham khảo tại
Pháp lý nhà ở xã hội0 nhận xét:

Đăng nhận xét